สพฐ.จัดระเบียบอบรมครู "อายุเกิน 50 ไม่ต้องส่งไปอบรม"
นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่ตนได้ขอให้เขตพื้นที่การศึกษางดการเชิญครูมาฝึกอบรมในช่วงที่มีการเรียนการสอน แต่หากจะมีขอให้ขยับไปช่วงปิดเทอม เดือนมีนาคมถึงเมษายน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบถึงการจัดการเรียนการสอน พร้อมกันนี้ได้ขอร้องว่า ถ้าจำเป็นต้องส่งครูมาอบรมก็ให้จัดครูที่อายุต่ำกว่า 50 ปี มาอบรมได้หรือไม่ และถ้าเป็นไปได้ควรมีการกำหนดคุณสมบัติของครูที่จะเข้ารับการอบรมพัฒนาว่า ควรมีอายุไม่เกิน 50 ปี เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า เพราะการที่ส่งครูที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นมาอบรม ถ้าเอายอดหรือจำนวนคนเข้าอบรมของโครงการถือว่าผ่านตนไม่เถียง แต่ที่ผ่านมาบางโรงเรียนส่งครูอายุ 58 ปีเข้าอบรม หากเอาเรื่องประสิทธิภาพไม่ต้องพูดถึง เพราะคนอายุขนาดนั้นส่วนใหญ่ก็รอเกษียณกันแล้ว ลงทุนมากเท่าไหร่ก็พังหมด ซึ่งที่ผ่านมาเราลงทุนพัฒนาอบรมครูปีละหลายหมื่นล้านบาท แต่ได้ผลตอบแทนไม่คุ้ม ทั้งนี้ พบว่าช่วง 4 เดือนมานี้ มีเสียงตอบรับจากครูที่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวไม่น้อย
          "จริง ๆ แล้วครูที่มีคุณภาพและมีศักยภาพมีอยู่มาก แต่บางคนไม่แสดงศักยภาพในโรงเรียนไปแสดงในโรงเรียนกวดวิชา เวลาอยู่โรงเรียนสอนไม่ได้เรื่อง มาสายกลับก่อน แต่ไปโรงเรียนกวดวิชาเก่งมาก ขยันมากมาแต่เช้ากลับดึกได้ ดังนั้นในการอบรมสัมมนาหากให้ครูมีสิทธิสมัครได้ตามต้องการ ไม่ใช่เกณฑ์มาจะเป็นเรื่องดี แต่ปัจจุบันใช้วิธีเกณฑ์มาโดยตั้งเป้าหมายว่า ถ้าครบตามจำนวนถือว่าได้แล้ว ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะทบทวนเรื่องการอบรม โดยใช้วิธีการให้สมัคร จะมีประโยชน์มากกว่าและจะได้ครูที่ต้องการมาอบรมจริงๆ" เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า สำหรับการอบรมครูปีนี้นอกจากเน้นเรื่องของช่วงเวลาการจัดอบรมและผู้เข้ารับการอบรมแล้ว ประเด็นที่จัดอบรมก็จะเน้นเรื่องการวัดและประเมินผลเป็นสำคัญ เพราะที่ผ่านมามีการอบรมเรื่องนี้น้อยมากทำให้คุณภาพของเด็กมีปัญหา เพราะครูวัดและประเมินผลไม่เป็น.
.....ที่มา - เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 20 ก.พ. 2557 (กรอบบ่าย)
โพสเมื่อ : 19 ก.พ. 2557,00:00   อ่าน 10141 ครั้ง